ฟองฟู่ ฟองเต้าหู้ทอดกรอบเพื่อสุขภาพผู้บริโภคทั่วโลก

วันที่ประกาศ 02 ตุลาคม 2566
Pic_CEO_Talk_0366.jpg

“ฟองเต้าหู้” อาหารยอดนิยมในกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่การทานฟองเต้าหู้บ่อย ๆ ก็อาจทำให้จำเจ จึงมีการดัดแปลงเมนูฟองเต้าหู้ให้หลากหลาย และหนึ่งในนั้นคือ “ฟองฟู่” ฟองเต้าหู้ทอดกรอบรีดน้ำมัน ของบริษัท จีพีวาย กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายขนมขบเคี้ยวจากฟองเต้าหู้ อร่อยเพลิน ตอบโจทย์คนทุกเพศทุกวัย

จากติวเตอร์สู่ธุรกิจอาหาร
       คุณเยล เบญจพร ขวัญเงิน จบการศึกษาปริญญาโทคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขานวัตกรรมและเทคโนโลยีการขึ้นรูปวัสดุ เป็นติวเตอร์สอนวิทย์ฯ-คณิตฯ ให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาได้ 2-3 ปี ธุรกิจเติบโตมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งกลางดึกวันหนึ่ง มีเพื่อนคนหนึ่งนำขนมฟองเต้าหู้ทอดกรอบมาให้ลองรับประทาน ทานแล้วชอบ อร่อยเหมือนหนังไก่ทอดกรอบ ทุกคนที่ได้ทานก็บอกเสียงเดียวกันว่าอร่อย แม้แต่เพื่อนที่ไม่ชอบของทอด ก็ทานได้จนหมด เลยคิดว่าใคร ๆ ก็น่าจะชอบ จึงเกิดไอเดียที่จะทำขนมฟองเต้าหู้ทอดกรอบโปรตีนสูงขาย โดยก่อตั้งบริษัท จีพีวาย กรุ๊ป จำกัด ขึ้นมา คุณเยลเล่าว่า ในช่วงแรกสินค้าได้ผลตอบรับดี ลูกค้าชอบ ทานแล้วอร่อยติดใจ แต่มีลูกค้าบางส่วนบอกว่า ฟองเต้าหู้ทอดมีความมันเกินไป เราก็นำความเห็นนั้นมาปรับปรุงสินค้าให้ดีขึ้น ค่อย ๆ ปรับสูตร จนธุรกิจเติบโตขึ้น จากยอดขายวันละ 10-20 ซอง ทุกวันนี้มียอดขายวันละ 4,000 ซอง

จุดเริ่มต้นของฟองฟู่
       ธุรกิจของเราเริ่มจากศูนย์ เริ่มจากทอดฟองเต้าหู้ในกระทะธรรมดา ทอดออกมาก็ได้ฟองเต้าหู้มัน ๆ เราจึงหาวิธีปรับปรุงแก้ไข อาทิ การนำเข้าวัตถุดิบอย่างดี การใช้เครื่องจักรรีดน้ำมัน เพื่อควบคุมคุณภาพการผลิตให้ดีที่สุด ทำให้ได้ฟองเต้าหู้ทอดกรอบ โปรตีนสูง ไม่อมน้ำมัน ทานแล้วไม่อ้วน ซึ่งก็ทำให้เรามีต้นทุนการผลิตสูง นอกจากนี้เราเริ่มทำการตลาดโดยการขายออนไลน์ ซึ่งการทำโฆษณาทางออนไลน์จะได้ผลก็ต้องซื้อโฆษณาทางออนไลน์ ทำให้ไม่สามารถควบคุม Gap ของกำไรได้ จึงเริ่มปรับเปลี่ยนมาทำการค้าโมเดิร์นเทรดมากขึ้น เพื่อให้สามารถควบคุม Gap กำไรได้ เพราะเราต้องหากำไรจาก Gap มาลงทุนเครื่องจักร ซึ่งตรงนี้เป็นปัจจัยที่คิดว่าทำแล้วจะคุ้มไหม แต่เมื่อคิดถึงความพอใจของลูกค้าก็คิดว่าคุ้มแล้ว

ฟองเต้าหู้มีประโยชน์
       ฟองฟู่...ฟองเต้าหู้ทอดกรอบ 1 ซอง น้ำหนัก 28 กรัม ให้โปรตีนเทียบเท่าอกไก่ 1 ชิ้น หรือไข่ไก่ 4 ฟอง ตอบโจทย์ตรงใจคนที่ดูแลสุขภาพหรือคนที่ออกกำลังกาย สามารถทานคู่กับข้าวหรืออาหารอื่น ๆ ได้หลายชนิดโดยไม่ทำให้อ้วน ทำให้สนุกกับการทาน และให้ความรู้สึกเหมือนเป็นการทานขนมแต่มีประโยชน์

       ปัจจุบันโรงงานมีกำลังการผลิตสินค้ามากถึง 40,000 ซองต่อวัน สามารถรองรับความต้องการของลูกค้าที่มีแนวโน้มสูงขึ้น และมีความเชี่ยวชาญการผลิตสินค้าทอดกรอบ โดยได้รับการรับรองมาตรฐาน อย. GHP HACCP และ HALAL รวมทั้ง USFDA ซึ่งเป็นการรับรองส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังมีความเชี่ยวชาญในการขายสินค้าออนไลน์ เนื่องจากเป็นช่องทางแรกที่บริษัทใช้และเติบโตมาจนทุกวันนี้

การสนับสนุนของ EXIM BANK
       รู้จัก EXIM BANK มานานแล้ว แต่ไม่คิดว่าธุรกิจของตัวเองจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับ EXIM BANK ได้อย่างไร จนกระทั่งเมื่อธุรกิจเติบโตขึ้น จึงรู้สึกว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องต่อยอดธุรกิจออกไปลุยตลาดโลกบ้าง และก็ได้มีโอกาสไปร่วมงานครบรอบการเปิดดำเนินงาน 29 ปีของ EXIM BANK โดยได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ให้นำสินค้ามาจำหน่ายในงาน ซึ่งผลตอบรับดีมาก เราขายสินค้าหมดในเวลาอันรวดเร็ว นำสินค้ามาเติมก็ยังขายหมดก่อน และภายในงานยังได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้ประกอบการคนอื่น ๆ ยิ่งรู้สึกดีและประทับใจมาก

       ปัจจุบันโรงงานของเรามีกำลังการผลิตสินค้า 40,000 ซองต่อวัน มีความพร้อมในการขยายธุรกิจ และมีลูกค้าต่างชาติติดต่อสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์เข้ามาจำนวนมาก จึงอยากได้การสนับสนุนจาก EXIM BANK อาทิ การจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) เงินทุนหมุนเวียนและเงินทุนซื้อเครื่องจักร และความรู้ด้านการบริหารธุรกิจ ทำอย่างไรให้ธุรกิจโตเร็วขึ้น แก้ปัญหาได้ตรงจุด

ฝากถึงผู้ที่สนใจจะเริ่มต้นธุรกิจส่งออก
       การทำธุรกิจอะไรก็ตามเราต้องรักในสิ่งที่ทำ 100% มันอยู่ที่ใจ ขอให้โฟกัสในสิ่งที่ทำ ยิ่งการทำธุรกิจอาหาร ต้องอร่อย ต้องมีการควบคุมคุณภาพให้ดี มีความซื่อสัตย์กับลูกค้า หากเจอปัญหาหรืออุปสรรคต้องรีบแก้ไข รับฟังความเห็นของลูกค้าเพื่อนำมาปรับปรุงและพัฒนาธุรกิจให้ดีขึ้น เรียกได้ว่า ขอให้หมกมุ่นกับธุรกิจของเราเยอะ ๆ แล้ววันหนึ่งเราจะพบกับทางออกและอนาคตที่สดใส