บีเคเอฟ แอโรสเปซ ชิ้นส่วนอากาศยานไทยบนเครื่องบินระดับโลก

วันที่ประกาศ 28 กันยายน 2566

Pic_CEO_Talk_0866-(1).jpg

การเดินทางโดยเครื่องบินนับเป็นการเดินทางที่รวดเร็วและได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก ทุกสายการบินจึงมุ่งสร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสาร สินค้าบนเครื่องบินต้องสวยงามและเลือกใช้วัสดุชั้นเยี่ยมเพื่อความปลอดภัยสูงสุด รู้หรือไม่ว่าบนเครื่องบินของสายการบินระดับโลกมีผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยคนไทยเป็นชิ้นส่วนประกอบหลากหลายประเภท คุณชรัคร ตรังอดิศัยกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีเคเอฟ แอโรสเปซ จำกัด จะมาบอกเล่าเรื่องราวธุรกิจที่สามารถเข้าสู่ Supply Chain ในห่วงโซ่การผลิตของธุรกิจอากาศยานให้ฟัง

จากผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์สู่ชิ้นส่วนตกแต่งภายในบนเครื่องบิน
       คุณชรัคร กล่าวว่า ธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัว คือ ผลิตปุ่มกดควบคุมการเคลื่อนที่ของทิศทางลมบนมอเตอร์พัดลมหลังตะแกรงใบพัด ต่อมาบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นได้เริ่มเข้ามาตั้งโรงงานในประเทศไทย จึงติดต่อมาให้ทำปุ่มล็อกประตูรถยนต์ เมื่อลองทำจนประสบความสำเร็จ จึงได้เริ่มเข้าสู่การผลิตชิ้นส่วนพลาสติกตกแต่งภายในรถยนต์ โดยตั้งโรงงานอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร

       “บริษัทเริ่มเข้าสู่ธุรกิจผลิตชิ้นส่วนตกแต่งภายในเครื่องบินโดยบังเอิญ เมื่อ 5-6 ปีก่อน มีชาวต่างชาติรายหนึ่งมาเยี่ยมโรงงาน พร้อมนำถาดอาหารอะลูมิเนียมของสายการบินขนาดใหญ่รายหนึ่งมาถามว่าคุณทำได้ไหม จึงปรึกษากับพี่ชายและคิดว่าทำได้ ซึ่งทำได้จริง ๆ จากนั้นได้รับคำสั่งซื้อทุกปี ๆ ละ 10-20 ชิ้น หลังจากนั้นบริษัทได้เดินทางไปกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ที่เมืองตูลูส (Toulouse) ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานแอร์บัสและศูนย์กลางอุตสาหกรรมการบินและอวกาศของยุโรป ได้พบกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการบินระดับโลกที่สนใจเรา นั่นเป็นจุดเริ่มต้นในการเข้าสู่ Supply chain ธุรกิจสายการบินอย่างเต็มตัว” คุณชรัครกล่าว

      บีเคเอฟ แอโรสเปซ ผลิตสินค้าให้กับธุรกิจการบินรายใหญ่ระดับโลกหลายแห่งทั้งในยุโรป สหรัฐฯ จีน และเอเชีย มีทั้งเก้าอี้โดยสารบนเครื่องบิน ชิ้นส่วนครอบที่นั่งผู้โดยสาร ถาดวางอาหารสำหรับผู้โดยสาร และชิ้นส่วนตกแต่งภายในห้องน้ำเครื่องบิน ทุกอย่างเป็นวัสดุพลาสติกคุณภาพสูง คู่แข่งสำคัญในตลาดโลก ได้แก่ จีน เม็กซิโก มาเลเซีย และฟิลิปปินส์

คุณภาพสินค้าและการสื่อสารสำคัญที่สุด
       คุณชรัคร กล่าวว่า กุญแจแห่งความสำเร็จของบริษัทคือ คุณภาพของสินค้าจะต้องผลิตให้ได้ตามที่ลูกค้าต้องการ สินค้าส่วนใหญ่ Made to order ผู้ผลิตเครื่องบินแต่ละแบรนด์มีความต้องการสินค้าต่างกัน ต้องสื่อสารกับลูกค้าให้เข้าใจและเห็นภาพตรงกันในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ การตรวจรับสินค้าเป็นอย่างไร นี่เป็นเรื่องสำคัญมาก มิเช่นนั้นอาจผลิตสินค้าได้ไม่ตรงตามความต้องการของลูกค้า สินค้าเสียหายหรือแตกหัก

       จุดแข็งของบริษัท คือ การเข้าใจว่าลูกค้าต้องการอะไร พนักงานที่ประสานงานกับลูกค้ามีทักษะด้านการใช้ภาษาและการสื่อสารที่ดีมาก เข้าใจธุรกิจและสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ เนื่องจากสินค้าของเราอยู่บนเครื่องบิน แต่ไม่ได้ติดแบรนด์ของเรา เราติดแบรนด์ของผู้ผลิตเครื่องบิน ดังนั้นจึงต้องรักษาคุณภาพและมาตรฐานให้ดี จุดนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตซับซ้อนกว่าการผลิตพลาสติกขึ้นรูปธรรมดาและต้องส่งมอบสินค้าได้ทันเวลา ทุกขั้นตอนการผลิตต้องตรวจสอบได้และเป็นที่พอใจของลูกค้า หากลูกค้าพอใจ เขาจะบอกปากต่อปาก ทำให้ยอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้น

       ในช่วง COVID-19 แพร่ระบาดเป็นช่วงที่ยากลำบากของธุรกิจการบิน เนื่องจากการประกาศล็อกดาวน์ สายการบินต่าง ๆ จึงใช้โอกาสนี้ทำการซ่อมแซมและปรับปรุงเครื่องบินใหม่ หลายบริษัทที่เป็นซัพพลายเออร์ส่งของให้ก็เลิกกิจการไปเยอะ ดังนั้นออเดอร์บางส่วนจึงเข้ามาที่บริษัท ทำให้เราทำการผลิตได้ต่อเนื่อง แต่ก็ต้องบริหารจัดการให้ดี เนื่องจากซัพพลายเออร์บางส่วนของเราปิดตัวลง บางรายชำระเงินล่าช้า ส่งผลต่อการดำเนินงานของบริษัทเป็นอย่างมาก เราจึงจัดระบบการทำงานใหม่ บริหารขั้นตอนการขนส่ง รวมถึงการสื่อสารกับพนักงานภายในบริษัทให้มีกำลังใจ รู้สึกปลอดภัยในอาชีพ และยังคงได้รับสวัสดิการเพื่อให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพนักงานไม่ได้รับผลกระทบ

การพัฒนาสู่ความยั่งยืน
      สายการบินเป็นธุรกิจที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงมากและตัววัสดุที่ใช้ในเครื่องบินก็รีไซเคิลยาก เนื่องจากเป็นวัสดุเกรดพิเศษผลิตตามมาตรฐานการบิน เช่น วัสดุไม่ติดไฟ พลาสติกที่ใช้จึงผสมสารกันไฟ ในการกำจัดต้องส่งให้โรงงานเฉพาะรับไปดำเนินการ บริษัทจึงมุ่งมั่นที่จะรักษาสิ่งแวดล้อมโดยการใช้พลังงานหมุนเวียนและใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าที่สุด เช่น ติดตั้ง Solar Rooftop ผลิตไฟฟ้าใช้ในโรงงาน ตัดชิ้นงานด้วยความละเอียดให้มีเศษเหลือน้อยที่สุด ส่งเสริมการปลูกป่าเพื่อเพิ่มคาร์บอนเครดิต รวมทั้งรณรงค์ส่งเสริมให้พนักงานมีจิตสำนึกในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ

      “หลายคนอาจมองพลาสติกเป็นผู้ร้าย ทำลายสิ่งแวดล้อม แต่โดยความเป็นจริงแล้วพลาสติกมีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันของมนุษย์มาก พลาสติกคุณภาพดีและอายุใช้งานนานหรือนำกลับมาใช้ซ้ำได้เป็นสินค้าที่มีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตของเราในแต่ละวัน เมื่อใช้แล้วต้องไม่ทิ้งขยะพลาสติกแบบไม่รับผิดชอบ ไม่ทิ้งเกลื่อนกลาดลงแม่น้ำหรือทะเล ควรแยกขยะทิ้งให้ถูกที่แล้วนำไปรีไซเคิล ปัญหาสิ่งแวดล้อมจากพลาสติกจะลดลง” คุณชรัครกล่าว

การสนับสนุนของ EXIM BANK
      คุณชรัครเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยรู้จักภารกิจของ EXIM BANK มาก่อน แต่วันที่เริ่มส่งออกก็พบว่าต้องเรียนรู้ Credit Term ขั้นตอนและวิธีส่งออก และการจัดการการเงิน หลังจากได้เข้าไปคุยกับทีม EXIM BANK จึงได้รู้ว่า EXIM BANK เข้าใจเรามาก เป็นพันธมิตรที่คอยให้คำแนะนำ ทำให้ Transactions และธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น

คำแนะนำสำหรับคนตัวเล็ก
      “ผู้ประกอบการทุกรายก่อนจะเป็นคนตัวใหญ่ ก็ต้องเป็นคนตัวเล็กมาก่อน อยากให้แยกแยะเรื่อง Passion กับสิ่งที่ทำได้ดีออกจากกัน ทุกคนชอบพูดถึง Passion ว่าจะทำให้งานก้าวหน้าและไปได้ดี แต่การฝึกฝนตนเองให้เก่งก็สำคัญและช่วยให้งานที่เราทำโดยอาจจะไม่มี Passion ประสบความสำเร็จได้เช่นกัน

      ผมยกตัวอย่างคนขายผลไม้รถเข็น เขาปอกฝรั่งได้เก่งมาก ทำได้เร็วและสวย ถามว่านั่นคือ Passion ของเขาหรือ มันไม่ใช่ แต่เขามีความมุ่งมั่นที่จะทำให้เก่ง ผมคิดว่าผู้ประกอบการ SMEs หลายคนขาดจุดนี้ เจ้าของกิจการต้องมีความตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะทำธุรกิจ ถ้าต้องการความรู้ EXIM BANK ช่วยได้ เข้าไปปรึกษา ไปขอเรียนรู้เรื่องการส่งออก เขาจะให้คำปรึกษาแนะนำและช่วยเหลือให้ธุรกิจเติบโตต่อไปได้อย่างต่อเนื่องและมั่นคง” คุณชรัครกล่าว