สินเชื่อ SMEs หลายประเทศมีสัดส่วนราว 1 ใน 5 ของสินเชื่อทั้งระบบ โดยเฉพาะเวียดนาม อินโดนีเซีย และไทย ขณะที่ฟิลิปปินส์มีสัดส่วนน้อย เนื่องจากธนาคารเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ SMEs หลังจาก NPLs ของ SMEs อยู่ในระดับสูงต่อเนื่องมาหลายปี นอกจากนี้ หากเทียบกับบางประเทศในกลุ่ม OECD (Organization for Economic Co-operation and Development)
พบว่า สัดส่วนสินเชื่อ SMEs ในอาเซียนยังต่ำกว่าอยู่พอสมควร เช่น เกาหลีใต้มีสัดส่วนสินเชื่อ SMEs อยู่ที่ 46% ของสินเชื่อรวม
สวิตเซอร์แลนด์ 35% ตุรกี 30%
 
  โครงสร้างสินเชื่อ SMEs ส่วนใหญ่กระจุกตัวที่ภาคบริการ โดยเฉพาะค้าส่ง ค้าปลีก รองลงมาคือ ภาคอุตสาหกรรม ขณะที่อินโดนีเซียมีสัดส่วนเกษตรกรรมมากกว่าประเทศอื่น โดยเป็นกลุ่มยางพาราและปาล์มน้ำมัน  
  NPLs ของ SMEs อินโดนีเซียต่ำสุดในอาเซียน (ไม่รวมสิงคโปร์) โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการพัฒนาระบบ Credit Registry และ Credit Scoring อย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งช่วยให้การวิเคราะห์สินเชื่อ SMEs เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการมีเจ้าหน้าที่ธนาคารในพื้นที่ที่รู้จักและเข้าใจลักษณะธุรกิจของลูกค้าเป็นอย่างดี เป็นอีกกลไกที่ช่วยให้คุณภาพสินเชื่อ SMEs อยู่ในระดับที่ดี  
Disclaimer: ข้อมูลต่าง ๆ ที่ปรากฏเป็นข้อมูลที่ได้จากแหล่งข้อมูลที่หลากหลาย และการเผยแพร่ข้อมูลเป็นไปเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลแก่ผู้ที่สนใจ
เท่านั้น โดย EXIM BANK จะไม่รับผิดชอบในความเสียหายใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการที่มีบุคคลนำข้อมูลนี้ไปใช้ไม่ว่าโดยทางใด
 
ที่มาของรูปภาพ: www.flaticon.com